Bien Hoa . VN
November 9, 2016
29 o C VN

Doanh nghiệp phần cứng - điện tử Việt Nam èo uột do "người nhà"?

Nhiều chuyên gia bày tỏ sự thất vọng khi doanh nghiệp phần cứng – điện tử Việt Nam vẫn còn èo uột sau gần 30 năm phát triển ngành công nghiệp điện tử. "Người trong cuộc" lý giải do có nhiều rào cản từ phía 'người nhà'

 

Vẫn nhường sân cho người ngoài

Ông Trần Quang Hùng, Phó Tổng thư ký Hiệp hội Doanh nghiệp Điện tử Việt Nam cho biết "ngành công nghiệp điện tử Việt Nam hiện nay không có nhiều sự đóng góp của doanh nghiệp nội địa. Tổng doanh số xuất khẩu phần cứng - điện tử năm qua đạt hơn 30 tỷ USD, nhưng trong đó hơn 20 tỷ USD thu được từ hoạt động xuất khẩu điện thoại di động và linh kiện điện thoại của Samsung cùng một số doanh nghiệp nước ngoài khác, còn lại hơn 10 tỷ USD thu được từ hoạt động xuất khẩu các linh kiện điện tử khác và máy tính (chủ yếu từ các doanh nghiệp đầu tư trực tiếp nước ngoài). Các doanh nghiệp đầu tư nước ngoài chỉ tập trung vào hoạt động gia công để tận dụng lợi thế nhân công giá rẻ, chứ chưa đầu tư vào công nghệ nguồn. Rõ ràng, công nghiệp điện tử ở Việt Nam đã có thị trường nhưng hoạt động đầu tư cho doanh nghiệp điện tử nội địa sản xuất ra các sản phẩm cạnh tranh vẫn không được như mong muốn".

Nhìn lại quá trình phát triển gần 30 năm qua của ngành công nghiệp điện tử, ông Nguyễn Ngọc Bình, Hiệu trưởng trường Đại học Công nghệ, Đại học Quốc gia Hà Nội chua xót nói: "Từ khi thành lập Tổng cục Điện tử và Kỹ thuật Tin học (năm 1983), chúng ta đã muốn và kỳ vọng rất nhiều vào sự phát triển ngành công nghiệp phần cứng và phần mềm. Thế nhưng đến nay, với thị trường quy mô 90 triệu dân, chúng ta vẫn chưa chế tạo được linh kiện điện tử, mới chỉ làm được hộp các tông và một số sản phẩm đơn giản khác. Đó là cái đau của chúng ta. Đáng lẽ phải đi bằng 2 chân thì chúng ta đang đi khập khiễng. Đến giờ, từ lãnh đạo các cấp đến từng doanh nghiệp, cơ quan đào tạo,... chúng ta vẫn chưa làm được những gì từng mong muốn cách đây 30 năm".

Đồng tâm trạng, ông Nguyễn Long, Tổng Thư ký Hội Tin học Việt Nam chia sẻ: "Cá nhân tôi cho rằng ngành điện tử và một số ngành công nghiệp phụ trợ, tự động hóa đang dần dần mất đi những tên tuổi doanh nghiệp Việt, cần phải làm sao để sớm "trả lại tên cho em"".

Ông Phan Anh, Chủ tịch Hội Vô tuyến Điện tử Việt Nam lưu ý: "Công nghiệp điện tử, nói chi tiết hơn là thiết kế, chế tạo vi điện tử là mảng rất quan trọng trong sự phát triển CNTT-TT. Nếu bỏ qua mảng này thì Việt Nam sẽ chỉ là khách hàng sử dụng các sản phẩm của quốc tế, khó có thể phát triển thành một nước mạnh".
KEYWORD_1 - Tel: +84-908-744-256
KEYWORD_1 KEYWORD_2 KEYWORD_3