Bien Hoa . VN
November 9, 2016
29 o C VN

Samsung Electronics cân nhắc việc tách thành hai công ty

Thời báo kinh tế Seoul cho biết, Samsung Electronics hiện đang trong quá trình cân nhắc việc tách ra làm hai công ty con, theo lời đề nghị của Quỹ đầu tư hoạt động Elliott Management.

Lời đề nghị này được đưa ra từ tháng 10 vừa qua với mục tiêu nhằm gia tăng giá trị cổ phần của phía Samsung. Phía Elliott yêu cầu Sámung Electronics tách thành một công ty holding (công ty làm chủ cổ phần các công ty khác) và một công ty kinh doanh, trả 26 tỷ USD cổ tức đặc biệt, cam kết trả lại ít nhất 75% đầu tư và đồng ý bổ nhiệm hội đồng quản trị độc lập. Việc chia tách sẽ cho phép người thừa kế của gia đình Lee – cổ đông lớn nhất của Samsung – tăng cường sức cạnh tranh trong lĩnh vực smartphone toàn cầu, mảng thị trường mạnh nhất của tập đoàn Samsung tính đến thời điểm này.

Hội đồng quản trị của Samsung sẽ tiến hành một cuộc họp vào ngày mai để đưa ra câu trả lời cuối cùng cho phía Elliott. Samsung cũng đã từ chối đưa ra bình luận trước khi kết quả cuối cùng được thống nhất trong cuộc họp.

Tuy cả phía gia đình Lee hay tập đoàn Samsung đều chưa có bình luận chính thức về việc tái cơ cấu công ty, nhưng những nỗ lực tái tổ chức Samsung đang trong đà gia tăng đáng kể từ khi Jay Y.Lee thừa kế ngôi vị của cha mình Lee Kun-hee trong vòng hai năm trở lại đây. Trước đó, Samsung đã bán hai bộ phận nhỏ trong nỗ lực sát nhập vào năm 2015, với mục tiêu đẩy mạnh tầm ảnh hưởng với các công ty thuộc tầm kiểm soát của Jay Y.Lee và hai chị em của ông.

Giới chuyên gia nhận định gia đình Lee đang cố gắng ổn định vị thế sau quá trình chuyển giao quyền lực hai năm trước.
KEYWORD_1 - Tel: +84-908-744-256
KEYWORD_1 KEYWORD_2 KEYWORD_3