Bien Hoa . VN
November 9, 2016
29 o C VN

Giải pháp mạng không dây tốc độ cao tại khu vực công cộng

Xu hướng sử dụng mạng in-tơ-nét băng thông rộng ngày càng phổ biến, tại những khu vực công cộng, đông người truy cập, mạng di động chưa thể đáp ứng được về tốc độ. Chính vì vậy, Công ty cổ phần Công nghệ Công nghiệp Bưu chính viễn thông (VNPT Technology) đã nghiên cứu, chế tạo thành công thiết bị, giải pháp về mạng không dây với công suất lớn, có thể đáp ứng được nhu cầu của người dùng.

 

Chúng tôi đến trụ sở của Công ty VNPT Technology, là đơn vị đã thiết kế, sản xuất ra thiết bị truy cập wifi (Access Point) dựa trên nền điện toán đám mây. Lúc này, tại khắp tòa nhà của công ty đều đã được lắp thiết bị wifi, chúng tôi đăng ký truy cập nhận thấy mạng được sử dụng ở tốc độ cao, vào các trang web khá dễ dàng. Giám đốc Ban Quản lý phát triển sản phẩm công nghệ VNPT Technology Nguyễn Trung Kiên cho chúng tôi biết, hiện nay, khi mạng 3G gần như không đáp ứng được cho người dùng về mặt tốc độ, giá thành, việc xây dựng một hệ thống phát wifi băng thông rộng đã được nhiều nước trên thế giới triển khai. Xuất phát từ nhu cầu thực tiễn, VNPT Technology đã đề xuất với Bộ Khoa học và Công nghệ (KH và CN) thực hiện dự án “Nghiên cứu phát triển và sản xuất thiết bị truy nhập wifi (Access Point) dùng cho mạng VNPT wifi dựa trên nền điện toán đám mây”. Đây là dự án nằm trong chương trình “Nghiên cứu, đào tạo và xây dựng hạ tầng kỹ thuật công nghệ cao” thuộc Chương trình quốc gia phát triển công nghệ cao đến năm 2020, là một trong sáu Chương trình KH và CN quốc gia đang được Bộ KH và CN triển khai. Sau ba năm triển khai thực hiện, đến nay Dự án đã hoàn thành, sản xuất thành công thiết bị truy cập wifi Access Point và xây dựng được giải pháp quản lý vận hành mạng wifi tổng thể dựa trên nền điện toán đám mây.

Được biết, đây là thiết bị truy cập wifi dùng cho các nhà mạng, đơn vị quản lý sử dụng triển khai cung cấp dịch vụ tại những khu vực đông dân như tại các dãy phố, chung cư, nhà cao tầng…Thiết bị khác với các wifi thông thường do đã được VNPT Technology nghiên cứu, ứng dụng nhiều công nghệ, đưa các tiêu chuẩn mới về wifi áp dụng vào, cho nên tốc độ truy cập mạng có thể nhanh hơn thiết bị wifi thông thường nhiều lần. Bên cạnh đó, thiết bị wifi này còn được trang bị hệ thống quản lý mạng lưới wifi dựa trên nền điện toán đám mây. Khi hệ thống mạng được triển khai, đơn vị cung cấp có thể quan sát, quản lý được các thiết bị phát sóng, số lượng người dùng đang truy cập, tình trạng mạng đến đâu và sẽ phát hiện các khu vực mất tín hiệu để suy đoán ra nguyên nhân sửa chữa. Hơn nữa, thiết bị wifi có thể quản lý những người dùng đang truy cập sử dụng, được xác thực bằng địa chỉ MAC (Media Access Control). Ngay cả khi các nhà mạng muốn thương mại hóa dịch vụ mạng tốc độ cao, hệ thống cũng có thể đáp ứng được. Như mạng wifi thông thường trong cơ quan, gia đình thì chỉ có một tài khoản, chỉ cần biết mật khẩu là bất cứ ai cũng có thể truy cập, sử dụng mà người quản trị không thể biết, kiểm soát lưu lượng để tính cước. Nhưng với hệ thống, thiết bị wifi của VNPT Technology thì lại quản lý từng người dùng theo tài khoản được đăng ký, rất dễ để kiểm soát, bảo đảm an toàn, an ninh mạng mà mạng wifi thường không thể làm được. Thiết bị mới sẽ có hai lớp bảo mật khi được triển khai, tăng cường độ an toàn, bảo mật thông tin người dùng hơn hẳn so với mạng wifi thông thường. Đó là người sử dụng khi truy cập mạng in-tơ-nét của VNPT đều có một hệ thống bảo mật, nhưng khi truy cập qua hệ thống wifi này sẽ được kiểm soát, tăng cường thêm một lần nữa tại trung tâm quản lý, tránh sự đột nhập từ xa và kiểm soát được những phiên truy cập giả nhằm lừa đảo người sử dụng. Đại diện của VNPT Technology cho biết, đây là một trong những dự án trọng điểm của công ty, đưa sản phẩm ra thị trường hướng tới các nhà mạng và doanh nghiệp để trở thành đơn vị tiên phong trong việc phát triển công nghệ cao của Việt Nam. Kết quả nghiên cứu có thể được tận dụng để phát triển, nâng cấp thành một hệ thống quản lý mạng thông tin trên vô tuyến.
KEYWORD_1 - Tel: +84-908-744-256
KEYWORD_1 KEYWORD_2 KEYWORD_3