Bien Hoa . VN
November 9, 2016
29 o C VN

Robot thông minh - cuộc cách mạng mới trong ngành công nghệ

Ngành công nghiệp robot thông minh thể hiện qua các thiết bị điện tử nhỏ gọn, luôn bên bạn một cách vô hình để giúp cuộc sống trở nên tiện nghi hơn.

Cuộc cách mạng di động mà chúng ta đang thụ hưởng hiện nay được xem là chương cuối của ngành công nghiệp điện toán đã kéo dài hàng thập kỷ qua. Một chương mới sắp mở ra, đó là ngành công nghiệp robot thông minh, nhưng nó hoàn toàn không như những gì bạn nghĩ.

Cuộc cách mạng đó được thể hiện qua các thiết bị điện tử nhỏ gọn, luôn bên bạn một cách vô hình để giúp cuộc sống trở nên tiện nghi hơn. Một số người dùng cụm từ "trí tuệ nhân tạo" hoặc "trợ lý số" để mô tả cuộc cách mạng này. Số khác gọi đó là các thiết bị "thông minh". Nhưng tất cả đều không thể hiện được mức độ lan rộng và tầm ảnh hưởng của cuộc cách mạng này.

Đó không chỉ là chiếc máy pha café tự động bật lên vào mỗi buổi sáng bạn thức giấc, hoặc bộ điều nhiệt tự động điều chỉnh nhiệt độ căn phòng khi bạn bước vào, mà là các mảnh ghép công nghệ trong cuộc sống kết hợp với nhau để sẵn sàng phục vụ bạn bất cứ khi nào cần tới. Những con robot hiện diện khắp nơi và ở bất cứ thời điểm nào.

Theo chu kỳ cứ mỗi 10 hoặc 15 năm, sự hội tụ những tiến bộ kinh tế và kỹ thuật sẽ khởi phát cho một cuộc cách mạng về điện toán. Đã có những thay đổi căn bản về văn hóa, nhiều thói quen mới được tạo ra, các công ty trị giá hàng tỉ USD cũng xuất hiện, trong khi nhiều công ty khác hay thậm chí cả ngành công nghiệp bị ảnh hưởng hoặc bị triệt tiêu.

Cho tới nay, chúng ta đã trải qua 3 cuộc cách mạng số, đó là cách mạng PC những năm 80 của thế kỷ trước, cách mạng Internet những năm giữa 90 và cách mạng di động từ năm 2007. Giờ chúng ta hãy cùng điểm qua các cuộc cách mạng này.

Cách mạng PC: Được khởi phát với sự xuất hiện lần đầu những chiếc máy tính Apple rồi sau đó là máy tính IBM và tiếp sau là những chiếc PC nhân bản. Trong cuộc cách mạng này, Microsoft và Intel là kẻ chiến thắng còn IBM thua cuộc. Cuối cùng, giấc mơ "máy tính sẽ hiện diện trên mỗi bàn làm việc và trong từng gia đình" của Microsoft đã trở thành hiện thực.

Cách mạng Internet: Được bắt đầu với sự chuẩn hóa các giao thức Internet, tiếp sau bởi cuộc chiến trình duyệt, sự bùng phát và tan vỡ của bong bóng "dot-com". Amazon và Google là kẻ thắng cuộc lớn nhất. Các ngành công nghiệp dựa vào giải trí truyền thống như ngành thu âm và băng đĩa là kẻ thua cuộc lớn nhất. Cuối cùng, mọi người đều có thể online và ý tưởng kinh doanh không cần có website trở nên lỗi thời.

Cách mạng di động: Bắt đầu với sự xuất hiện của chiếc điện thoại iPhone. Trong cuộc cách mạng này, Apple và Samsung đã chiến thắng, còn Microsoft thua cuộc, đặt dấu chấm hết cho sựcai trị suốt 20 năm của hãng này trong ngành điện toán cá nhân.
KEYWORD_1 - Tel: +84-908-744-256
KEYWORD_1 KEYWORD_2 KEYWORD_3